บ้านสวยด้วยมือเรา: เรียบง่ายพอเพียงสไตล์โมเดิร์นโอเรียนทัล

บ้านสวยด้วยมือเรา: เรียบง่ายพอเพียงสไตล์โมเดิร์นโอเรียนทัล
ปัจจุบันแม้ว่าจะมีรูปแบบการตกแต่งบ้านที่หลากหลายให้ได้เลือกสรรกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ยังต้องให้ความสำคัญ นั่นคือความเหมาะสมในการใช้งาน ยิ่งในสถานการณ์ที่น้ำท่วมเอ่อ เดือดร้อนกันไปทั่วเช่นนี้ การตกแต่งบ้านแบบเรียบง่ายพอเพียง ไม่มีรายละเอียดมากเกินไป ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่จะตอบรับได้ทั้งในแง่ของงบประมาณ การดูแลรักษา และการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น

การตกแต่งแบบโมเดิร์นโอเรียนทัล (Modern Oriental) เป็นหนึ่งในสไตล์ที่เหมาะกับบ้านในปัจจุบัน เพราะสามารถปรับใช้ได้ทั้งบ้านหลังใหญ่และบ้านขนาดกะทัดรัด โดยอาจสร้างความลงตัวด้วยภาพรวมแบบโมเดิร์น (Modern) วางผังบ้านเปิดโล่งให้มีพื้นที่ว่างมากพอสำหรับการใช้งาน นำโทนสีอ่อนมาใช้กับผนังและเพดานเพื่อช่วยกระจายแสง ผสมผสานกับการใช้เส้นสายสมัยใหม่ และเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งรูปทรงเรขาคณิตมาสร้างความน่าสนใจ โดยควรทำเป็นงานบิวท์-อิน (Built-in) เพียงบางส่วน เท่าที่ต้องการใช้จัดเก็บของ และผสมกับงานลอยตัวเป็นหลักเพื่อให้ง่ายต่อการเปลี่ยนแปลงในอนาคต หรือถ้าเป็นแบบสารพัดประโยชน์อยู่ในชิ้นเดียวกันได้ก็ยิ่งดี

จุดเด่นของการตกแต่งแบบโอเรียนทัล (Oriental) ที่เห็นได้จากทั้งโทนสีที่อบอุ่นสบายตา ผสมโทนสีสดและสีที่เป็นสิริมงคล เช่น สีแดง สีทอง และสีเงิน รวมถึงวัสดุที่เป็นธรรมชาติ และการใช้งานศิลปะที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาประดับตกแต่ง เมื่อนำมาผสมใช้ในบ้านแบบโมเดิร์น ก็จะช่วยสร้างความน่าสนใจได้ โดยควรเลือกมาให้พอดี เสริมไว้ในรายละเอียดต่าง ๆ เช่น การปูพื้นด้วยไม้และกระเบื้องดินเผา การกรุแต่งผนังด้วยไม้ไผ่และหวายสาน การประดับตกแต่งด้วยงานหัตถกรรมต่าง ๆ เช่น งานเซรามิก งานผ้าไหม งานจักสาน และที่ขาดไม่ได้คืองานศิลปะที่จะเติมชีวิตชีวาให้กับบ้านได้ดี อาจเลือกที่มีกลิ่นอายแบบไทย จีน ญี่ปุ่น และอื่น ๆ ตามความชอบ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมีรูปแบบที่สอดคล้องกับภูมิประเทศ ภูมิอากาศและวิถีชีวิตอยู่แล้ว

กาลเวลาผ่าน กระแสนิยมความทันสมัย และศิลปะแบบตะวันตกเข้ามาแทนที่อย่างรวดเร็ว การคงไว้ซึ่งศิลปะการตกแต่งในกลิ่นอายตะวันออกอันเป็นเอกลักษณ์ ภายใต้การหมุนตามกระแสโลกอย่างสมดุล ก็เป็นแนวทางหนึ่งที่ช่วยได้ เช่นเดียวกับการตกแต่งบ้านแบบโมเดิร์นโอเรียนทัลที่นำมาฝากนี้ น่าจะตอบรับความต้องการทั้งสะดวกสบาย เรียบง่าย และมีชีวิตชีวาได้ดี ยิ่งในช่วงเวลานี้ที่ไม่มีอะไรแน่นอน การตกแต่งบ้านแบบกลาง ๆ ไม่ฟุ้งเฟ้อ ปรับนำสิ่งที่มีอยู่มาใช้ผสมกับการสร้างสรรค์อย่างมีเหตุผลก็น่าจะช่วยได้.
บ้านในฝัน
ที่มา เดลินิวส์ไม่มีความคิดเห็น:

คลังบทความของบล็อก